Công nghệ camera dưới màn hình: Có cần thiết phải chạy đua làm “kẻ tiên phong” hay chọn lựa “chậm mà chắc”

Vừa qua, trên một fanpage công nghệ CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã có một bài chia sẻ mang tựa đề: Camera ẩn dưới màn hình và câu chuyện của làng công nghệ. Ngay lập tức bài viết đã nhận được nhiều bình luận trái chiều từ phía cộng đồng mạng, cho rằng bài viết đang nhắm đến cơn sốt Vsmart Aris Pro – chiếc điện thoại đầu tiên Việt Nam sở hữu công nghệ camera selfie ẩn dưới màn hình.

Vấn đề này làm chúng ta cần chững lại để nhìn nhận: Có cần thiết phải chạy đua làm “kẻ tiên phong” hay chọn lựa “chậm mà chắc”? 

CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ

Lịch sử của trào lưu camera ẩn 

Cách đây hơn một năm, vào tháng 6/2019 OPPO đã đem đến hội nghị Mobile World tổ chức tại Thượng Hải một thiết bị có công nghệ camera ẩn. Những người dự hội nghị đã được trải nghiệm thiết bị, rất ấn tượng nhưng chất lượng camera chỉ đạt mức dưới trung bình. Có lẽ vì lý do đó đến nay OPPO vẫn chưa chính thức thương mại sản phẩm này.

Về Xiaomi, họ đã thử nghiệm qua 3 thế hệ camera dưới màn hình. Thế hệ thứ 3 này gần như là tối ưu nhất với sự cân bằng giữa việc hiển thị và chất lượng ảnh. Vào ngày 1/9 vừa qua ZTE Axon 20 5G đã chính thức được tung ra thị trường.

Nhưng những trải nghiệm ban đầu vẫn chưa thật sự hoàn hảo lắm. Thực tế những hình ảnh chụp từ camera trước của thiết bị ZTE ra mắt tuần trước, cho thấy chất lượng ảnh vẫn không đạt mức trung bình, dù nhìn thoáng qua thì không tệ.

Vsmart Aris Pro

Cho đến bây giờ, Vinsmart cũng đã nhá hàng về chiếc Vsmart Aris Pro 5G với camera ẩn, dự kiến ra mắt vào tháng 10 sắp tới, như một phát súng tuyên chiến thứ hạng với các nhà sản xuất Trung Quốc và toàn thế giới. 

Theo như ông Quảng cho biết, việc ZTE ra mắt chiếc smartphone với camera ẩn dưới màn hình, một quyết định dũng cảm. Sở dĩ gọi là dũng cảm, bởi vì với quyết định này ZTE bắt buộc phải đánh đổi chất lượng camera trước, với việc được ghi nhận là hãng đầu tiên thương mại sản phẩm dùng công nghệ camera ẩn.

Công nghệ camera ẩn có gì, mà làm khó các nhà sản xuất đến vậy? 

Camera ẩn dưới màn hình thực chất tương đồng với công nghệ vân tay dưới màn hình, mà những năm gần đây đã trở nên phổ biến trên smartphone. Chúng đều từng là những linh kiện lộ thiên, và giờ được đưa vào trong màn hình để tối ưu hơn thiết kế cho điện thoại.

Về lý thuyết cả 2 công nghệ đều cùng nguyên tắc hoạt động: Dùng một camera đặt dưới tấm nền với nhiệm vụ thu nhận ánh sáng phản chiếu từ hình ảnh xuyên qua tấm nền OLED rồi được cảm biến ghi nhận lại.

Tuy nhiên, việc phát triển một cụm camera ẩn dưới màn hình còn khó hơn nhiều so với cảm biến vân tay: Trong khi cảm biến vân tay chỉ đơn thuần là dựng lại bản đồ vân tay thông qua các cảm biến (quang học, siêu âm) với khoảng cách dưới 1mm, thì camera ẩn dưới màn lại cần phải có ống kính chuyên dụng lẫn khả năng chụp ảnh rõ nét ở khoảng cách xa hơn rất nhiều, và đó là lý do tại sao nó khó thực hiện dưới màn hình.

Để camera có thể chụp được hình ảnh qua lớp màn hình, hãng sản xuất màn hình sẽ làm giảm mật độ bóng đèn LED tại khu vực có camera.

Tuy nhiên nếu giảm hết bóng LED để camera được tốt nhất, thì khu vực đó sẽ không thể hiển thị hình ảnh nữa, màn hình trở thành loại nốt ruồi. Vậy là việc giảm bóng LED sẽ có giới hạn, cụ thể hiện nay các màn hình này cho phép 50% ánh sáng lọt qua.

Mức độ ánh sáng lọt qua bị giảm như vậy dẫn đến chất lượng hình ảnh thu được không đảm bảo độ nét. Chưa kể một số hiệu ứng ánh sáng khác cũng sẽ gặp phải, làm cho ảnh chụp không đúng với thực tế trong nhiều trường hợp.

Công nghệ chỉ cần mua về là có? 

Ý tưởng về một cụm camera selfie ẩn dưới màn hình thực ra không phải đến gần đây mới được chú ý, mà những bằng sáng chế liên quan đến lối thiết kế này đã có từ một thập kỷ trước. Thách thức ở đây không phải là ở việc đưa ra ý tưởng, mà là nằm ở khả năng lẫn thời gian hiện thực hóa ý tưởng đó của các nhà sản xuất.

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết thêm: “Bkav cũng đã được chào hàng loại màn hình có camera ẩn, tuy nhiên chúng tôi quyết định chưa thể sử dụng vì chất lượng camera được Bkav đặt lên hàng đầu, không thể đánh đổi. Ai cũng muốn trở thành kẻ tiên phong, ai cũng muốn trở thành “đầu tiên trên thế giới”, dù ở đây thực chất là câu chuyện của hãng sản xuất màn hình và ta mua về là có. Về phía mình, có cơ hội tôi cũng đưa ra những công nghệ hàng đầu, đầu tiên trên thế giới, hẳn nhiên là như vậy.”

Có cần thiết phải chạy đua làm “kẻ tiên phong”?

Một điều thú vị là Samsung – hãng công nghệ đi đầu trong việc cải tiến màn hình OLED lại rất im hơi lặng tiếng khi chưa hề công bố những sản phẩm thử nghiệm như cách mà OPPO hay Xiaomi, Vinsmart vừa công bố, dù rằng chính công ty Hàn Quốc cũng từng nhiều lần đánh tiếng về việc họ đang thiết kế các sản phẩm tương tự. Có lẽ, chính Samsung cũng hiểu rằng sẽ chẳng có tác dụng gì nếu “gáy trước” nhưng không thương mại hóa được trước. 

Tuy nhiên cũng chỉ là nói vui, bởi vì dĩ nhiên bất kỳ nhà sản xuất nào cũng muốn sản phẩm của mình gây được tiếng vang, chiếm được một vị trí nào đó trên thị trường, ví dụ như: Công nghệ hàng đầu, sản phẩm đầu tiên, nhà sản xuất tiên phong,… 

Theo ông Quảng, thì đó phải là những công nghệ được đầu tư chỉn chu, bài bản hướng tới người dùng như: Camera AI, sMacro, chụp khoảnh khắc, thiết kế màn hình tràn đáy, đây là những công nghệ đầu tiên trên thế giới, đã được khẳng định tính hữu dụng, do người Việt Nam sáng tạo và các hãng khác học tập theo.

Những công nghệ Việt đều đáng được tự hào

Dù là Vinsmart hay BKAV, thì đây đều là những cái tên chủ lực của nền công nghiệp smartphone tại Việt Nam. Vinsmart thì đã xác nhận trình làng smartphone mới vào tháng sau, đại diện Vinsmart cho biết, Vsmart Aris Pro 5G đang được nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt tại trung tâm nghiên cứu hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, hứa hẹn đem tới những công nghệ bất ngờ. 

BKAV có phần cẩn thận và an toàn hơn khi cho rằng, chỉ khi đạt hiệu quả cao, chất lượng xứng đáng, áp dụng được những nghiên cứu kỹ thuật để tối ưu nhất thì mới sử dụng công nghệ này. 

Đều là sản phẩm trí lực của người Việt, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào và hi vọng về một tương lai tươi sáng của làng công nghệ Việt Nam. 

Bạn có suy nghĩ gì về bài viết này, cho mình và mọi người cùng biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.