Mẹo ẩn tai thỏ Pixel 3XL, hướng dẫn tắt âm thanh chụp ảnh và những tính năng hay trên dòng máy Pixel

Hẳn là mọi người đã biết các mẫu máy Pixel của nhà Google là những chiếc smartphone có khả năng chụp ảnh cực kỳ bá đạo nhưng chúng lại có hệ điều hành thuần Android. Chính vì thế nên hầu hết mọi người đều nghĩ các đứa con của Google cực kì nhàm chán do gần như không có nhiều sự tuỳ biến dành cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, trong bài viết bài mình sẽ chia sẻ các tính năng và mẹo hay cho những bạn đang dùng Pixel mà chưa biết, cũng như giúp các bạn đang có ý định mua các mẫu máy này nhưng lại sợ nó quá nhàm chán có thêm một góc nhìn khác.

Trong bài viết này, mình sẽ dùng chiếc Pixel 3XL của mình để chia sẻ những tính năng và mẹo hay biết được cho các bạn.

1) Tắt tai trâu trên Pixel 3XL.

Những chiếc Pixel tuy có những thiết kế tương đối xấu và dị nhưng trong cái xấu lại có cái đẹp, cái khác biệt so với những chiếc smartphone khác. Tuy nhiên, với Pixel 3XL hẳn là có nhiều bạn không thể thích nổi cái tai trâu của “em nó” vì vừa thô vừa không được tối ưu, ví dụ mất nội dung hiển thị khi xem youtube, chơi Liên quân, vân vân và mây mây. Nhưng mình đã có cách để tắt cái tai thỏ này đi, viền trên sẽ dày hơn nhưng sẽ cân đối với viền dưới hơn, không bị mất nội dung hiển thị. Anh em thấy khó chịu cái tai trâu, muốn tắt đi thì cách thực hiện như sau:

 • Các bạn lưu ý, nhớ là phải bật Tự động xoay màn hình trước nha! (chỉ Android 11 hoặc Android 12 beta 1, sang Android 12 beta 2 Google đã fix lỗi, lỗi gì thì anh em đọc tiếp nhé!)
 • Các bạn vào phần Giới thiệu về điện thoại -> Số bản dựng và nhấn liên tục cho đến khi có mục “Bạn đã trở thành nhà phát triển” xuất hiện (anh em hẵn là đều biết đến cái này).

 • Sau đó các bạn thoát ra và vào mục Hệ thống -> Tuỳ chọn nhà phát triển và tìm đến mục Vết cắt trên màn hình -> Chọn mục Ẩn. Do máy mình lên Android 12 beta 2 nên bị lỗi hiển thị font chữ nên phần ẩn nó hiện tiếng Anh.

 • Sau đó tai trâu sẽ tắt đi nhưng các nút điều hướng hay cử chỉ sẽ không thể thao tác được, các bạn chỉ cần xoay màn hình ngang sau đó xoay dọc lại. Như vậy các bạn đã tắt được tai trâu cũng như vẫn có thể thao tác điều hướng trên máy một cách bình thường.

2) Tắt âm chụp ảnh trên các dòng máy Pixel

Chúng ta ko quá lạ lẫm gì với những tiếng “tách, tách” khi chụp ảnh trên các smartphone ở thị trường Nhật, Hàn,…  như Samsung, Iphone, LG,… và Pixel của Google cũng không ngoại lệ. Đối với Pixel, theo mình biết thì gần như không có cách nào để tắt âm thanh khi chụp ảnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng cam mod (Gcam-Google Camera) để khắc phục điều này.

 • Cách tải rất đơn giản, mình sẽ chèn link cho các bạn, các bạn chỉ cần ấn vào và tải về thôi. Bản mình chèn link cho các bạn là Cam PX phiên bản 8.1, link tải Cam mod (tắt được âm chụp) Các bạn có thể tìm một bản Gcam khác thay thế để sử dụng, miễn là nó hoạt động ổn định, không bị văng app hay lỗi xung đột với bản cam gốc của máy và tắt âm thanh chụp là được.

 • Mình đã thử tìm cài một số bản khác cũng như những bản có phiên bản 8.2 mới nhất nhưng đều không dùng được hoặc tắt âm thanh không được. Tìm được nhớ chia sẻ anh em nha!!! Còn về chất lượng ảnh, các bạn yên tâm vì ảnh cho ra y hệt nhau, gần như không khác biệt.

Ảnh chụp từ cam gốc

Ảnh chụp từ cam mod

3) Gọi trợ lí ảo Google không cần thao tác lên màn hình hay phím cứng

Thông thường mỗi khi muốn gọi trợ lí ảo các bạn sẽ phải dùng cử chỉ vuốt từ dưới cạnh màn hình, giữ phím home nếu dùng 3 nút điều hướng, dùng giọng nói hoặc đặt phím nguồn trở thành phím gọi trợ lí ảo. Tuy nhiên, trên dòng máy Pixel các bạn có thể gọi trợ lí ảo một cách hay ho cũng như tiện hơn bằng cách bóp vào 2 cạnh của điện thoại.

 • Đầu tiên các bạn vào Cài đặt -> Hệ thống -> Cử chỉ -> Active Edge. Các bạn chỉ cần tuỳ chỉnh lực bóp vào 2 cạnh cho hợp lí với cách dùng của các bạn. Ở lần thực hiện đầu tiên, máy sẽ hiện một thông báo, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là sẽ dùng được, rất là đơn giản.

4)Tuỳ chỉnh màu nhấn, phông chữ, icon ứng dụng và các mục trên thanh trạng thái

Để những chiếc smartphone của mình đỡ gây nhàm chán cho người dùng, Google đã bổ sung khả năng tinh chỉnh màu nhấn (một số hệ điều hành không có tuỳ chỉnh này), phông chữ, icon ứng dụng và các mục trên thanh trạng thái cũng như trong giao diện cài đặt. Tuy nhiên hiện tại máy mình đang ở Android 12 beta 2, các icon trên thanh trạng thái đã không còn tuỳ chỉnh được.

 • Ở màn hình chính các bạn chọn vào mục Cài đặt -> Màn hình -> Hình nền và kiểu. Như vậy là các bạn có thể tuỳ chỉnh theo sở thích của mình. Còn bạn nào đang dùng Android 12 beta thì mục này đã được Google đem ra trong giao diện Cài đặt.

5) Tuỳ chỉnh màu màn hình

Giống như những chiếc điện thoại khác, smartphone của Google cũng có khả năng điều chỉnh màu màn hình tuỳ theo sở thích của mỗi người.

 • Tại giao diện Cài đặt các bạn chọn mục Màn hình -> Màu. Ở đây có 3 tuỳ chọn: Tự nhiên – dành cho những bạn thích màu sắc trung thực và hay chỉnh sửa ảnh, Tăng độ nét – màu sắc sẽ tươi hơn một chút và các nội dung hiển thị sẽ sắc nét hơn, Thích ứng – màn hình sẽ chuyển sang tone màu hơi lạnh một chút và màu sắc hiển thị sẽ trở nên rực rỡ hơn thích hợp với những bạn thích sự rực rỡ và hay xem phim.

6) Tối ưu thêm thời lượng pin

Những chiếc máy Pixel dòng number hay number XL thường có thời lượng onscreen không cao như những chiếc máy dòng a như 3a, 3aXL, 4a. Để kéo dài thời gian sử dụng thêm một chút, ngoài việc bật pin thích ứng như mọi người đã biết thì mình sẽ chia sẻ thêm một cách hay áp dụng trên mọi máy mình từng dùng. Đó chính là giới hạn các ứng dụng chạy ngầm và tắt thông báo các ứng dụng không cần thiết.

 • Sẽ có 2 cách để thực hiện

-Cách 1: các bạn chọn ứng dụng mà các bạn cảm thấy không cần thiết để chạy nền hay nhận thông báo, sau đó nhấn giữ ứng dụng đó, khi xuất hiện các mục tuỳ chọn các bạn ấn vào biểu tượng chấm than “!”.

Chọn mục pin -> Mức sử dụng pin. Sau khi chọn sẽ có một thông báo hiện ra, các bạn chọn “Giới hạn” và như vậy các bạn đã giới hạn mức sử dụng pin trong nền của ứng dụng đó. Đối với tắt thông báo, sau khi chọn dấu chấm than “!” thì sẽ có mục Thông báo, các bạn chỉ cần tắt đi là được.

Thông báo sẽ không gây tiêu hao pin nữa vì mỗi lần gửi thông báo ứng dụng sẽ cần phải chạy nền. Nếu như chưa xoá thông báo và có nhiều thông báo trong một thời gian dài, các thông báo đó sẽ tiếp tục chạy nền và gây tốn không ít pin của máy.

-Cách 2: vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Xem tất cả ứng dụng, các bạn chỉ việc vào từng ứng dụng mà các bạn cảm thấy không cần thiết để tắt thông báo và giới hạn chạy nền.

7) Sử dụng bộ khuếch đại âm thanh để giảm ồn âm thanh xung quanh hoặc nghe người khác nói trong khi nghe nhạc.

Đây là một tính năng của Google giúp hạn chế tiếng ồn xung quanh khi bạn đang nghe nhạc hoặc giúp bạn dễ dàng trò chuyện với người khác nhưng không cần phải tháo tai nghe ra. Tuy nhiên, đây chỉ một tính năng phần mềm nên không thể xịn xò như các mẫu tai nghe cao cấp được.

 • Các dùng rất đơn giản, các bạn vào Cài đặt -> Hỗ trợ tiếp cận -> Bộ khuếch đại âm thanh -> Mở bộ khuếch đại âm thanh và bật tính năng này lên – nút play (phát) nếu các bạn dùng đến, không dùng thì tắt đi để ứng dụng không chạy nền nhé (thường là máy có sẵn tính năng này, máy bạn nào không có thì có thể lên CHPlay tải về nhé, tên app giống như tên tính năng).
 • Để tuỳ chỉnh các tính năng cũng như trong quá trình sử dụng các bạn muốn tuỳ chỉnh thì vào phần Mở bộ khuếch đại âm thanh (như ảnh trên) hoặc ấn vào biểu tượng (hình có cái lỗ tai màu xanh á ><) của tính năng sau khi mở phím tắt của nó. Tính năng hoạt động trên cả tai nghe và tai nghe Bluetooth.

 • Tại đây các bạn có thể tùy chọn khuếch đại âm thanh đang nghe trên thiết bị (tức giảm tiếng ồn xung quanh) hoặc khuếch đại âm thanh xung quanh (giúp trò chuyện hoặc nghe âm thanh xung quanh mà ko cần tháo tai nghe) qua micro điện thoại hay micro tai nghe.
 • Ngoài ra còn có thể tăng thêm âm lượng hay độ trầm/cao trong mục âm thanh, âm lượng tạp âm nghe được trong mục tạp âm (chỉ sử dụng được khi dùng với tính năng khuếch đại âm thanh xung quanh, lưu ý: mức giảm tập âm cao tức thì âm bên ngoài nghe được nhỏ, mức giảm tạp âm thấp thì âm bên ngoài nghe được lớn).

8) Một vài tính năng cử chỉ khác

Trên Pixel cũng hỗ trợ những tính năng cử khác tương tự như một số smartphone khác hiện nay như vuốt cảm biến vân tay để xem thông báo, mở nhanh máy ảnh, lắc cổ tay để chuyển sang chế độ chụp ảnh selfie,..

Vào Cài đặt -> Hệ thống -> Cử chỉ và sau đó bật những tính năng mà các bạn muốn sử dụng.

Vuốt cảm biến vân tay để xem thông báo

Mở nhanh máy ảnh bằng cách nhấn 2 lần nút nguồn

Lắc cổ tay trong ứng dụng Máy ảnh để chuyển và thoát khỏi chế độ selfie (các bạn phải lắc nhanh và lắc cổ tay giống như động tác đang vẫy cổ tay ra và vào liên tục thì mới dùng được cử chỉ này nhé)

Chuyển sang chế độ một tay bằng cách vuốt nhanh từ phần màn hình phía trên thanh điều hướng xuống.

Nhấn đúp để bật điện thoại

Lật úp điện thoại để tạm thời chuyển sang chế độ im lặng, khi các bạn lật điện thoại lên thì chế độ im lặng sẽ tắt

Nhấc để kiểm tra điện thoại

Vuốt xuống để xem thông báo, khi dùng cử chỉ này thì chế độ một tay sẽ tắt và ngược lại

Ngăn đổ chung bằng cách ấn nút nguồn và tăng âm lượng cùng lúc

Dùng nút nguồn để gọi trở lí ảo, khi dùng tính năng này nếu các bạn muốn tắt nguồn điện thoại thì chỉ cần ấn nút nguồn và tăng âm lượng. Lưu ý khi dùng tính năng này thì tính năng dùng nút nguồn và tăng âm lượng để ngăn đổ chuông sẽ bị vô hiệu hoá.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách ẩn tai trâu trên Pixel 3XL cũng như các tính năng hay có trên các dòng máy Pixel. Nếu thấy hay thì hãy ủng hộ mình bằng cách share bài cho mình nhé. Hy vọng bài biết của mình sẽ giúp ích cho các bạn nào chưa biết. Cảm ơn các bạn!