Mẹo tối ưu smartphone Vsmart và tất cả các hãng có cấu hình yếu, cũ ra mắt đã lâu

Vsmart là một hãng điện thoại Việt, mang đến cho chúng ta những chiếc điện thoại có giá rẻ nhưng cấu hình thì thuộc dạng top trong phân khúc, đa dạng từ 1-5 triệu đồng. Nhưng tiền nào của nấy! Dù cấu hình tốt thuộc top, chiếc điện thoại 1-2 triệu không thể nào mượt mà, xử lý các tác vụ nhanh và mượt như các mẫu máy có giá thành cao. Hay như những chiếc máy từ 3-5 triệu cũng khó tránh khỏi tình trạng trên sau khoảng 1.5-2 năm sử dụng.
Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn đang dùng những chiếc điện thoại Vsmart có cấu hình không quá tốt như Bee, Bee3, Star, Star3/4/5 hay những chiếc máy ra mắt đã lâu như Active 3, Live trở về trước cách giảm tình trạng giật lag, giúp máy hoạt động tốt hơn. Anh em dùng máy khác mà gặp tình trạng tương tự cũng có thể tham khảo nhé!

  • Bài viết, mình sẽ dùng chiếc Vsmart Live để hướng dẫn cho các bạn. Mình mua cách đây 1,5 năm, dùng được hơn 1 năm thì bắt đầu máy có dấu hiệu suy giảm sức mạnh, cũng dễ hiểu vì nó đã ra mắt vào khoảng giữa năm 2019 còn con chip Snapdragon 675 thì ra mắt vào khoảng cuối năm 2018 nên sự tuột giảm hiệu năng sau một thời gian dài là bình thường.

1) Sử dụng các app lite thay thế các app gốc

Chrome, Facebook, Messenger được xem là những app tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống vì chúng chiếm nhiều RAM, luôn chạy nền khiến CPU phải dành ra một khoảng hiệu suất để xử lý. Để chiếc điện thoại của mình hạn chế việc bị chiếm nhiều tài nguyên, cũng như có thêm không gian để máy hoạt động tốt hơn thì các bạn hãy thay thế 3 app trên bằng Facebook Lite, Messenger Lite và Opera Mini hoặc Chrome Beta để thay thế Chrome gốc.

Bên cạnh 3 app trên, các bạn có thể thay thế thêm một số app khác như Google, Map bằng Google Go và Map Go. Sau khi đã thay thế, các bạn nhớ gỡ hoặc tắt các app gốc đi nhé (FB, Messenger, Chrome, Map, Google).

2) Khôi phục cài đặt gốc (factory reset)

Sau một thời gian sử dụng thì việc hoạt động thiếu ổn định trên chiếc điện thoại là hết sức bình thường bởi những chiếc điện thoại giá rẻ thường chỉ được hỗ trợ 1-2 năm update phần mềm và bản vá bảo mật. Nên khi không nhận được các bản update phần mềm, sau một thời gian hệ thống sẽ xuất hiện các xuất hiện các xung đột phần mềm dẫn đến máy bị giật lag, thiếu ổn định.

Những chiếc máy vẫn được update thi thoảng chúng vẫn gặp phải một vài lỗi thì nói gì đến những chiếc máy đã không còn được update nữa, đúng không?

Như ở đề mục, các bạn chỉ cần khôi phục lại cài đặt gốc như lúc các bạn vừa mua máy thì phần nào đó sẽ giúp điện thoại của các bạn hoạt động ổn định hơn. Trước khi thực hiện các bạn nhớ sao lưu các dữ liệu quan trọng như hình ảnh, danh bạ, tài liệu,… lại nhé!

Sau khi sao lưu dữ liệu, các bạn vào Cài đặt -> Hệ thống

Tuỳ chọn đặt lại

Xoá mọi dữ liệu (đặt lại thiết bị)

Như vậy các bạn đã đặt lại chiếc điện thoại của mình, chỉ cần máy khởi động xong là có thiết lập cũng như tải xuống dữ liệu các bạn đã sao lưu. Để có hiệu quả tốt nhất, các bạn đừng quên thay thế các app gốc như ở mục 1 và các mục tiếp theo nhé!

3) Gỡ/tắt/buộc dừng các app mặc định không cần thiết

Gỡ/tắt/buộc dừng các app mặc định không cần thiết có sẵn trên máy phần nào đó giúp điện thoại có thêm không gian để xử lý các tác vụ, hoạt động của máy tốt hơn, giảm tình trạng bị chậm.

Một số app mà mình cảm thấy không cần thiết và đã gỡ/tắt/buộc dừng trên điện thoại như Google Duo, Google Play Movie & TV, VMessage, Vsmart Bộ sưu tập,…Để gỡ/buộc dừng một app nào đó thì các bạn làm như sau.

Các bạn ấn giữ app mà các bạn muốn gỡ/buộc dừng. Sau đó nhấn vào mục Thông tin

Sau đó sẽ hiện ra giao diện thông tin ứng dụng như trên. Các bạn chọn vào Tắt/Gỡ cài đặt/buộc dừng. Một số app các bạn có thể gỡ cài đặt hoặc tắt đi nhưng một số app chỉ cho buộc dừng nên các bạn có thể linh động nhé, ví dụ như ảnh trên Google Messages chỉ có thể buộc dừng chứ không thể tắt hay gỡ cài đặt.

4) Giảm tỉ lệ hình động của các hiệu ứng annimation (hiệu ứng chuyển động)

Việc giảm tỉ lệ hình động sẽ lượt bỏ bớt các hoạt ảnh tạo thành annimation, ví dụ mất 1s để thanh trạng thái trượt xuống nhưng khi giảm tỉ lệ hình động thì chỉ mất 0.5s, từ đó các hiệu ứng annimation diễn ra nhanh hơn. Máy sẽ xử lý các thao tác đóng mở app, vuốt chạm nhanh, mượt hơn do không phải “tốn sức” tạo ra nhiều hoạt ảnh.

Để giảm tỉ lệ hình động, các bạn làm như sau:

  • Vào ứng dụng Cài đặt và tìm đến mục Giới thiệu về điện thoại. Chọn vào mục Thông tin phần mềm và sẽ ra được giao diện như hình 2 bên dưới. Các bạn ấn khoảng 7-8 lần vào Số bản dựng, lúc đó sẽ có một thông báo hiện lên “Bạn đã trở thành nhà phát triển”.

  • Sau đó các bạn quay trở lại giao diện Cài đặt và chọn vào mục Hệ thống. Chọn mục Tuỳ chọn nhà phát triển, sau đó kéo xuống tìm mục Tỷ lệ hình động cửa sổ, Tỷ lệ hình động chuyển tiếp và Tỷ lệ thời lượng của trình tạo hình động. Cả 3 mục chọn vào 0.5x nhé, đừng tắt đi vì nó sẽ không còn hiệu ứng chuyển động nữa nên về mặt thị giác sẽ thấy nó hơi khó chịu.

5) Hạn chế chạy nền, tắt thông báo một số app không quan trọng

Việc hạn chế các app chạy nền giúp điện thoại hoạt động được tốt hơn, do CPU không cần hoạt động ở tần suất nào đó để duy trì chúng chạy nền. Đối với thông báo, nếu các app gửi quá nhiều thông báo thì cũng khiến điện thoại bị chậm đi hoặc giật lag, ví dụ đơn giản như khi đang chơi game thì có thông báo đến và kết quả là máy sẽ bị lag (một điều thường thấy trên các smartphone có cấu hình không cao). 

  • Để tắt thông báo hay hạn chế chạy nền một app nào đó các bạn ấn giữ vào app đó, chọn vào dấu chấm than (Thông tin).

  • Chọn vào mục thông báo và tắt nó đi

  • Sau đó các bạn quay trở lại và chọn vào mục pin rồi chọn mục Hạn chế trong nền.

  • Tiếp theo, các bạn chọn Hạn chế là xong.

6) Tối ưu hoá điện thoại bằng app Chăm sóc thiết bị

App Chăm sóc thiết bị là app do Vsmart phát triển, theo mình nhớ thì hầu như trên các máy không có sẵn mà phải vào CHPlay để tải. Công dụng của app chính là xoá bộ nhớ đệm (bộ nhớ cache) của các app và giải phóng RAM từ đó giúp điện thoại hoạt động ổn định hơn.

Tới đây một số bạn có thể sẽ thắc mắc sao lại xoá bộ nhớ đệm? Nhưng thực tế nếu bộ nhớ đệm của app tương đối nhiều và của nhiều app gộp lại thì chúng có thể làm điện thoại bạn bị chậm đi đấy. Còn đối với những chiếc điện thoại cấu hình cao thì ta không cần bận tâm đến nó và nó cũng không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy là bao, hầu như là không ảnh hưởng.

  • Để tải app, các bạn vào CHPlay và tìm Chăm sóc thiết bị rồi tải về. Các bạn chỉ cần bấm Tối ưu ngay là điện thoại đã được giải phóng RAM cũng như xoá các bộ nhớ đệm của các app.
  • Đối với các bạn dùng smartphone các hãng khác thì mỗi hãng đều có một app tối ưu dành cho điện thoại của mình. Các bạn cũng chỉ cần bấm vào mục tối ưu là có thể tối ưu điện thoại được rồi
  • Theo mình, cứ khoảng 1 hoặc 2 ngày các bạn tối ưu một lần là được nên đừng có dùng một tí là tối ưu nhé!

7) Khởi động lại điện thoại sau một vài ngày

Sau 2-3 ngày hoặc sau 1 tuần, các bạn nên khởi động lại chiếc điện thoại của mình. Điều này sẽ giúp máy tắt các app chạy ngầm, giải phóng RAM, loại bỏ các xung đột trong phần mềm từ đó hoạt động ổn định và mượt hơn.

8) Mua điện thoại mới

Nếu điện thoại các bạn đã quá cũ hoặc quá yếu ở thời điểm hiện tại, không còn đáp ứng tốt các nhu cầu của bản thân thì nên sắm cho mình một chiếc smartphone mới. Nếu khó khăn trong việc chọn mua smartphone thì hãy ghé qua:

Để được tư vấn và đừng quên bấm vào nút đăng ký kênh cũng như follow Page nhé!

Bài viết này, mình đã chia sẻ đến các bạn cách để tối ưu điện thoại của mình và nếu thấy hay thì hãy share bài viết cho mình nhé! Đừng quên truy cập Mê công nghệ để nhận được những tin tức công nghệ mới nhất nhá!