Vụ nổ siêu tân tinh làm hư hỏng tầng ozone của Trái đất

Bình luận · 77 Lượt xem

Một nghiên cứu của Viện Vật lý Thiên văn Quốc gia ở Rome đã tiết lộ hậu quả mà một vụ nổ siêu tân tinh mang lại cho hành tinh của chúng ta. Trong câu hỏi, thiệt hại tạm thời đối với tầng ozone của Trái đất mà không có s?

Vụ nổ được đề cập diễn ra cách Trái đất 1,9 tỷ năm ánh sáng và vẫn để lại những hậu quả đáng lo ngại. Nếu vụ nổ xảy ra gần hơn, hậu quả có thể rất thảm khốc.

Sự kiện này chứng tỏ sự mong manh của hành tinh chúng ta

Vụ nổ mà chúng ta đang thảo luận diễn ra vào tháng 10 năm 2022. Nhân dịp đó, kính thiên văn đã chụp được một luồng năng lượng cao từ vụ nổ này, được coi là sáng nhất từ ​​​​trước đến nay.

Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học mới có thể đánh giá được thiệt hại mà vụ nổ siêu tân tinh này gây ra cho Trái đất. Theo Pietro Ubertini "tầng ozone đã cạn kiệt một phần - nó tạm thời bị phá hủy".

Thiệt hại mà nhà khoa học này quan sát được là do tác động của tia gamma do vụ nổ này gây ra chỉ trong vài phút. Vì vậy, Ubertini lập luận rằng nếu vụ nổ xảy ra gần Trái đất hơn thì hậu quả có thể rất tàn khốc.

Mô phỏng vụ nổ siêu tân tinh trong Dải Ngân hà củng cố mối lo ngại của nhà khoa học này nếu vụ nổ này xảy ra gần chúng ta hơn. Theo những mô phỏng này, tia gamma phát sinh từ vụ nổ như vậy có thể phá hủy tầng ozone tầng bình lưu trong vài năm.

Hậu quả của sự kiện như vậy sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng trên diện rộng của một số loài động vật và thực vật trên Trái đất. Đó là chưa kể đến tác hại mà nó còn mang lại cho con người.

Điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của tầng ozone đối với sự sống trên Trái đất. Điều này đóng vai trò như một lá chắn cho bức xạ mặt trời và sự biến mất của nó sẽ gây tử vong cho sự sống trên hành tinh.

May mắn thay, các nhà khoa học cho biết những sự kiện vũ trụ như vụ nổ siêu tân tinh này không xảy ra thường xuyên. Thiệt hại do sự kiện nói trên gây ra không còn tồn tại nữa và phục vụ như một sự tò mò khoa học, vì chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn nó.

Theo 4Gnews

Bình luận