Đánh giá Realme C17!!!

Hôm nay mình sẽ đánh giá Realme C17 để xem với mức 5tr290 thì có xứng đáng đáng với những thứ nó đang có hay không. Và trước khi đi phân tích thì bạn nào chưa xem bài unbox Realme C17 thì có thể xem qua video dưới đây.

Đầu tiên mình sẽ nói về thiết kế, cá nhân mình thấy thiết kế trên C17 không có gì nổi bật và ấn tượng. Cũng chỉ là mặt lưng nhựa bóng với hiệu ứng vân ánh sáng và màu sắc thay đổi theo các góc độ khác nhau, cụm camera hình chữ nhật đặt lệch sang trái. Còn đẹp hay không thì còn tùy vào cách nhìn mỗi người. Máy có cảm biến vân tay một chạm đặt ở phần mặt lưng.

Màn hình của Realme C17 tuy có tần số quét 90Hz nhưng điểm yếu lớn của màn hình này chỉ dừng lại ở mức HD+ trong khi ở tầm giá này chúng ta đã có quyền yêu cầu màn hình FHD+, tất nhiên các bạn sẽ thấy điểm rỗ khi nhìn nhưng gỡ gạc lại một phần nào đó là độ sáng màn hình trên máy tương đối cao giúp các bạn có thể dụng ngoài trời được tốt hơn. Một điều nữa là viền dưới của sản phẩm làm rất dày, còn viền hai bên và viền trên làm tương đối mỏng.

Thông số cấu hình trên chiếc máy này sẽ là Snapdragon 460, Ram 6GB và Rom là 128GB. Ram và Rom rất thoải mái trong việc đa nhiệm và lưu trữ thông tin. Còn về con chip Snapdragon 460 trên C17 có đủ sức để chiến game hay không thì mình đã test qua 5 tựa game: liên quân, pubg mobile, call of duty, free fire và tốc chiến. Mình sẽ để clip test game liên quân và pubg cho các bạn xem, setting của liên quân là chi tiết cao+ chất lượng hình ảnh cao+ đồ họa HD thấp+ 60fps, còn pubg mobile mình để đồ họa mượt+ 30fps

Với mức đồ họa mà mình setting trong clip, quá trình mình chơi thì fps chỉ ổn định 60 61fps ở đầu game, càng về cuối game khi combat đông người thì fps càng tuột xuống và có thể cảm nhận rõ độ giật lag, fps trong ván game mình test thì đã tuột xuống 48fps khi combat cuối trận. Các bạn nên hạ chất lượng chi tiết và hình ảnh xuống trung bình thôi nếu như muốn chơi ổn định từ đầu đến cuối trận. Còn về pubg khi để ở đồ họa mượt+30fps thì máy chiến ở mức chấp nhận được, nhưng vẫn hay có tình trạng drop nhẹ fps, thỉnh thoảng bị giật.

Call of duty thì máy vẫn chiến tốt ở mức đồ họa thấp+ tốc độ khung hình cao, thi thoảng có drop nhẹ.

Tốc chiến các bạn nên để ở mức đồ họa thấp nhất nếu chơi ở mức 60fps để cho ra khả năng chiến game ổn định nhất, và để ở mức này thì fps luôn ổn định 59 60 61 từ đầu đến cuối game, nếu có drop fps thì cũng tuột nhẹ vài fps. Còn các bạn setting các mức đồ họa cao hơn thì máy sẽ dễ bị giật lag thiếu ổn định, mình có thử để đồ họa trung bình thì cả game đó chỉ chơi được gần 40fps chứ không hơn, có hơn thì cũng lên được 4x 5x tầm vài giây rồi tuột về 3x fps.

Cuối cùng là free fire, mình sẽ để setting bên dưới hình cho các bạn xem. Và trải nghiệm là tương đối tốt, thi thoảng vẫn có hiện tượng drop nhẹ.

Vậy là các bạn đã biết được khả năng chiến game trên C17, còn việc mua về để cày game thì mình khuyên là không nên mua, cày thì vẫn cày được nhưng chỉ chơi ở mức đồ họa trung bình đổ xuống thôi, nếu để quá cao sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Về camera selfie, ảnh chụp cho ra tương đối tốt, màu sắc và chi tiết tái hiện tốt nhưng khi ảnh zoom lên 2x thì các bạn sẽ thấy rõ có hiện tượng noise nhẹ ở một số chi tiết, xóa phông máy làm tốt nhưng vẫn bị xóa lẹm vào tóc. Chụp selfie vào buổi tối ở những nơi có ánh sáng đèn thì ảnh ở mức trên trung bình một chút, noise xuất hiện tương đối nhiều. Sau đây mình sẽ cho các bạn xem qua vài bức ảnh.

Bức ảnh này chất lượng và màu sắc là tốt, nhưng nếu nhìn kĩ hoặc khi zoom lên 2x các bạn sẽ thấy ảnh không được mịn và có hiên tượng noise nhẹ vì dẫu sao cam selfie chỉ dừng lại ở mức 8Mp mà thôi.

Còn đây là ảnh xóa phông, như mình đã nói thì tóc mình đã bị xóa nhầm đi một phần. Còn chất lượng chi tiết thì mình đánh giá y như bức ảnh trên.

Chụp ngược sáng thì mặt mình bị tối đi một tí, có thêm hiện tượng noise, bệt và cháy sáng ở tóc mình. Hậu cảnh phía sau tuy bị cháy sáng nhưng vẫn còn nhìn thấy được.

Còn ảnh selfie ban đêm thì chỉ chụp cho ra ở mức trung bình, ảnh đã bị noise và bị bệt tương đối nhiều.

Tiếp đến là camera sau

  • Camera chính cho chất lượng chi tiết và màu sắc tốt, ảnh chụp xóa phông tốt tuy nhiên vẫn có hiện tượng xóa phông nhầm như camera selfie, ảnh chụp ngược sáng không được tốt, chụp đêm chỉ dừng lại mức chụp được.

Ảnh chụp mặc định làm rất tốt ở điều kiện đủ sáng.

Về phần xóa phông thì ảnh chụp thế này thì mình không có gì để chê ngoại trừ cái kính của em trai đang đeo đã bị máy xóa nhầm một phần.

Ảnh chụp ngược sáng thì chủ thể bị tối đi tương đối so với chụp điều kiện đủ sáng, bức ảnh này thì mình đã lấy sáng vào cái hộp của C17 nên đã sáng hơn một chút nhưng vẫn còn bị tối và hậu cảnh phía sau tuy bị cháy sáng nhưng vẫn không bị cháy hoàn toàn.

Bức ảnh này mình chụp ở chế độ chụp đêm, tuy màu sắc được tái hiện tương đối tốt nhưng noise là rất nhiều, màu xanh trên tán lá gần như không tái hiện lại được.

  • Về phần camera góc siêu rộng, macro thì ảnh chỉ chụp tốt ở điều kiện đủ sáng, còn lại ở những điều kiện khác thì tất nhiên chất lượng sẽ giảm đi và tệ hơn, cơ bản trong phân khúc này thì hầu hết các smartphone chỉ cho chất lượng ảnh tốt khi chụp đủ sáng trên hai camera phụ này.

Ảnh chụp từ camera góc siêu rộng ở điều kiện đủ sáng là rất tốt.

Ảnh chụp từ camera macro trong điều kiện đủ sáng cho chất lượng ảnh là tốt.

Về pin, máy sẽ có viên pin 5000mAh sử dụng được trong 2 ngày với các tác vụ nhẹ cơ bản như FB, Messenger, Zalo, Youtube,… Còn nếu các bạn chơi game nhiều thì mấy vẫn đáp ứng tốt trong một ngày vì màn hình của máy chỉ là HD+. Mình có test pin thử thì mình dùng được hơn 8h trong 2 ngày với các tác vụ hỗn hợp, trong đó thời gian mình chơi game là chiếm khoảng hơn 50% thời lượng mình sử dụng. Ngoài ra với sạc 18W thì sẽ mất tầm 2h40p để sạc đầy viên pin 5000mAh.

Sau khi đánh giá C17 thì mình thấy máy có pin trâu 5000mAh, dùng được đến 2 ngày, camera ổn, màn hình 90Hz. Nhưng với mình, mình sẽ không mua thay vào đó mình sẽ mua Realme 6 với mức giá dưới 5tr đồng tại một số cửa hàng và mình sẽ được màn hình FHD+ thay vì HD+, chip mạnh hơn, camera tốt hơn, sạc nhanh hơn.

Nếu các bạn bảo mình đang lấy con máy cũ của năm rồi đang giảm giá để so sánh thì mình sẽ lấy con máy mới ra mắt gần đây thôi đó là Oppo A73 hoặc Vsmart Live4. Đó là quan điểm cá nhân của mình, còn  mua hay không thì cũng tùy thuộc vào các bạn. Các bạn Realfans hay các cô chú lớn tuổi hoặc các em nhỏ mới dùng smartphone vẫn có thể mua C17 dùng được.

Việc bán sản phẩm ở phân khúc 5 triệu thì có lẽ đây là chiến lược của nhà Realme mà có thể chỉ họ mới biết họ đang làm gì. Còn các bạn nghĩ sao về Realme C17, hãy để lại comment cho mình biết nhé. Đừng quên theo dõi https://mecongnghe.vn để có thêm những thông tin mới nhé!