Mac Finder vs Windows Explorer, ứng dụng nào thông mình hơn?

Anh em dùng Mac lâu năm thấy Finder thông minh hơn, trong khi anh em dùng Windows chuyển sang thì thấy Explorer thông minh hơn hẳn. Tạm thời rất khó tranh cãi bên nào thông minh hơn. Tuy nhiên, để dùng tốt Finder hoặc Windows Explorer thì anh em phải cảm nhận được logic thiết kế trọng tâm của mỗi ứng dụng.

Logic thiết kế của chuột trong Mac là kéo thả và vuốt ve, nói về vuốt ve thì Mac là trùm cuối, đến giờ Windows vẫn tập tành chạy theo. Trong khi logic thiết kế Windows là chuột phải, bạn nào bị chết phím chuột phải Windows xem, dùng tù không chịu được, trong khi đó chuột phải của Mac chỉ là thêm nếm, thậm chí có người không dùng.

Về phím tắt thì Mac thiết kế xoay quanh hai phím ⌘ (command) và ⌥ (option) theo đúng tên gọi luôn, cần phát lệnh thì ấn command, còn cần lựa chọn sâu thêm thì ấn option. Logic đơn giản và xuyên suốt trong tất cả các ứng dụng Mac. Riêng vụ này thì Windows có tý “học” theo Mac, phím Win trên bàn phím Windows là “học” từ phím ⌘ của Mac, bạn nào dùng Windows lâu đời thì biết bàn phím Windows ngày xưa không có phím này. Chính vì thế tổ hợp phím trên Windows một nửa thiết kế xoay quanh phím Ctrl, một nửa còn lại thì thiết kế xoay quanh phím Win.

Phím cách (Space) trên Mac được dùng rất nhiều chỗ, đơn giản Mac quan niệm đó là phím dễ bấm nhất, nên có cơ hội là phải dùng thôi. Ví dụ trong Finder làm bạn muốn Preview nhiều hình, bạn chỉ cần ấn Space sau đó ấn phím lên xuống để duyệt, cực kỳ nhanh và tiện. Nhưng nếu vẫn giữ thói quen bên Windows là double click thì sau đó cảm giác là Finder…cực khó dùng. Hoặc ⌘ + Space gọi ra Spotlight: bộ não của Mac. Thường những người dùng nước ngài sẽ có xu hướng dùng Spotlight nhiều hơn Finder chút.

Việc làm chủ Windows là phụ thuộc vào hai tổ hợp phím Win + E (mở Explorer) và Win + D (thu nhỏ toàn bộ các cửa sổ) trong khi bên Finder là chuột giữa hoặc F3 (Mission Control). Do đó, bên Windows bạn muốn tập trung (focus) vào một ứng dụng cụ thể, bạn có thể Win + D sau đó lại phóng to cửa sổ cần chọn (hoặc dùng Alt +Tab). Bên Mac đơn giản hơn xíu, chuột giữa hoặc F3 sau đó chọn ứng dụng cần làm, trực quan và nhanh gọn.

Đa số các anh em là tiếp xúc với Windows trước, làm quen với phím tắt và logic thiết kế của Windows. Vì thế, lúc sang Mac, anh em cố gắng tìm phím tắt tương tự + logic giống như Windows nên cảm giác … Mac rất tù. Nhưng nếu anh em cảm nhận được logic mấu chốt thì mọi thứ sẽ rõ ràng và hợp lý hơn. Anh em có ý kiến gì cứ còm bên dưới, mình sẽ update vào bài viết.

Nguồn: Andy Pham

Xem thêm: Apple MacBook M1 chiếm 0,8% thị phần vào năm 2020