Bo mạch chủ của AMD sẽ chạy chip WiFi của MediaTek!

Mới đây, AMD đã yêu cầu đối tác sản xuất bo mạch chủ dùng chip WiFi của MediaTek thay cho Intel.

Intel đã thống lĩnh thị trường chip mạng WiFi và Bluetooth trong không gian PC một khoảng thời gian dài, đặc biệt là với mô-đun WiFi 6 và WiFi 6E tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Thậm chí ngay cả trên nền tảng AMD, các hãng bo mạch chủ cũng dùng mô-đun WiFi, Bluetooth và cả bộ điều khiển LAN (mạng dây) của Intel luôn. Trong thị trường desktop và laptop thương mại, Intel tận dụng điểm này để quảng bá bộ quản lý vPro, với bộ điều khiển Intel WLAN có hỗ trợ vPro. Đây là một trong những thứ mà hệ sinh thái AMD PRO đang thiếu, thế nên đội đỏ dự định sẽ thay đổi điều này với việc hợp tác cùng MediaTek.

AMD RZ660 sẽ là bộ điều khiển đầu tiên của sự hợp tác này. Dựa trên chipset MediaTek Filogic 330P, bộ điều khiển kết hợp WiFi 6E (6 GHz) với Bluetooth thế hệ mới nhất (từ Bluetooth 5.2 trở lên).Driver và việc hỗ trợ cho RZ660 sẽ do AMD đảm nhiệm, cũng như là việc phân phối. MediaTek cho biết laptop và PC đầu tiên trang bị AMD RZ660 sẽ ra mắt vào năm 2022.

Driver do AMD cung cấp cũng sẽ cho phép công ty tạo ra các biến thể “PRO” của RZ660 để kết hợp với các SoC Ryzen PRO cho thị trường máy tính và máy trạm thương mại. Còn về mảng mạgn dây Ethernet thì có lẽ AMD và MediaTek sẽ không hợp tác vì Intel và Realtek đều làm tốt ở mảng 2.5 GbE PHY với 2 phiên bản chuyên cho gaming là Intel Killer và Realtek DragonLAN.

Nguồn: TechPowerUp

Xem thêm: Rò rỉ thông tin card đồ hoạ RTX 4090 sẽ có số nhân CUDA lớn hơn trên 40% so với RTX 3090! – Mecongnghe.vn