Có gì mới trên Android 12: Bản xem trước dành riêng cho nhà phát triển được hé lộ

TOP DEAL SMARTPHONE GIẢM GIÁ CỰC SỐC:

Ngày hôm nay chúng ta đã chính thức có cái nhìn đầu tiên về Android 12 – phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Google. Hiện một số dòng máy Pixel đã có thể cập nhật hệ điều hành mới nhất này.

Theo Google, Android 12 là một hệ điều hành nâng cấp từ Android 11 với giao diện trực quan hơn, hoạt động tốt hơn và an toàn hơn. Một số những nâng cấp sau đây là dành riêng cho các nhà phát triển. Và hi vọng nó sẽ thân thiện hơn với người dùng sau khi phiên bản chính thức sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Android 12 có gì mới?

Như những bản xem trước dành cho các nhà phát triển ban đầu khác, chúng ta không thấy có quá nhiều sự thay đổi về trực quan của phiên bản hệ điều hành này. Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài thay đổi nhỏ đáng lưu ý.

Thông báo trên Android 12

Google đang thay đổi lại giao diện trên thanh thông báo của Android 12 với phong cách hiện đại hơn.

bản xem trước của nhà phát triển android 12 1 thiết kế lại thông báo
Sự khác biệt của thanh thông báo giữa Android 11 (phải) và Android 12 (trái)

Như các bạn đã thấy, bố cục, kích thước và phông chữ đã có sự thay đổi. Tuy chỉ là những thay đổi nhỏ, nhưng chắc chắn bạn sẽ nhận thấy nếu như bạn đã quen với cách Android hiện xử lý thông báo.

Google đã thêm một biểu tượng báo lại nhỏ ở dưới cùng bên phải của mỗi thông báo tin nhắn. Nó cho phép bạn báo lại nhanh thông báo trong một giờ, 15 phút, 30 phút hoặc hai giờ.

Hơn nữa, nền của thông báo đã được thay đổi màu sắc. Android 11 có nền trắng tinh khiết hoặc đen tuyền. Nền của Android 12 lại có màu hơi xanh.

Cài đặt trên Android 12

Một số mục trong Menu cài đặt cũng đã được đại tu. Thanh tìm kiếm trên cùng không còn kéo dài sang bên phải của màn hình nữa mà nó được thiết kế nhỏ hơn một chút, trong khi biểu tượng hồ sơ ở phía bên phải đã được phóng to hơn.

bản xem trước dành cho nhà phát triển android 12 1 menu cài đặt 2

Chúng ta cũng có thể tìm thấy phần An toàn & Khẩn cấp mới trong menu cài đặt, cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin khẩn cấp (thông tin liên hệ, chi tiết y tế, v.v.). Ngoài ra nó còn có tính năng phát hiện tai nạn ô tô, cảnh báo khủng hoảng, cảnh báo khẩn cấp không dây và tính năng SOS khẩn cấp mới.

android 12 developer preview 1 sos khẩn cấp

SOS khẩn cấp cho phép bạn kích hoạt hành động khẩn cấp bằng cách nhấn nhanh nút nguồn năm lần trở lên.

Chia sẻ mạng Wifi nhanh chóng

Nếu bạn muốn chia sẻ mạng Wi-Fi của mình với ai đó, chỉ cần nhấn vào nút Nearby Share hiện xuất hiện trên màn hình để chia sẻ mạng Wi-Fi.

Chia sẻ Wi Fi Android 12 DP 1

Tính năng chụp ảnh màn hình cuộn

Tính năng này đã có từ rất lâu trên các thiết bị Xiaomi, giờ đây nó đã được Google hiện thực hóa trên Android 12. Trong tương lai tất cả những thiết bị di động chạy Android 12 đều sẽ được sử dụng tính năng này.

Hiệu ứng âm thanh ghép đôi 

Đây là tính năng cho phép các hiệu ứng âm thanh kết hợp xúc giác thông qua động cơ rung của điện thoại. Điều này thể tạo ra trải nghiệm âm thanh và trò chơi phong phú hơn từ cường độ rung và tần số có được từ các phiên âm thanh.

Hỗ trợ định dạng HEVC và AVIF

Nhiều ứng dụng máy ảnh ngày nay có thể chụp ở định dạng HEVC nhờ bộ mã hóa phần cứng được tích hợp trong thiết bị di động. Một số ứng dụng lại không hỗ trợ định dạng này. Đối với các ứng dụng đó, Google đang giới thiệu tính năng chuyển mã phương tiện tương thích sang Android 12, tính năng này sẽ chuyển mã tệp sang định dạng AVC ngay cả khi ứng dụng không hỗ trợ HEVC.

Android 12 cũng giới thiệu hỗ trợ Định dạng tệp hình ảnh AV1 (AVIF). Định dạng hình ảnh này sử dụng nội dung được mã hóa trong khung hình từ quá trình nén video. Về lý thuyết, điều này có thể cải thiện “đáng kể” chất lượng hình ảnh cho cùng kích thước tệp khi so sánh với hình ảnh JPEG.

Hình ảnh AVIF Android 12
AVIF
Hình ảnh JPEG trên Android 12
JPEG

Khi nào Android 12 sẽ phát hành? 

Đối với ngày phát hành Android 12 chính thức, Google không cho chúng ta nhiều gợi ý. Về dự đoán, chúng ta có thể mong đợi nó sẽ được ra mắt chính thức vào tháng 9 năm nay.

Mời các bạn theo dõi Mecongnghe.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin công nghệ nhanh và chính xác.

Nguồn: AndroiAuthority