Tại sao các hãng không ra mắt smartphone camera thò thụt nữa?

TOP DEAL SMARTPHONE TỐT NHẤT PHÂN KHÚC GIÁ RẺ:

Bạn vẫn có thể tìm thấy một vài mẫu smartphone có camera selfie pop-up, nhưng đừng mong đợi xu hướng này sẽ quay trở lại.

Các nhà sản xuất smartphone đã tiến hành 1 cuộc chiến về màn hình tràn viền trong 4 năm qua, và kết quả là ngay cả những chiếc điện thoại bình dân ngày nay cũng có viền siêu mỏng ở tất cả các cạnh. Viền mỏng đồng nghĩa với việc bạn có được tỷ lệ màn hình trên thân máy lớn hơn, cho phép các thương hiệu trang bị màn hình lớn hơn mà không làm tăng kích thước của điện thoại. Lấy ví dụ cụ thể, Galaxy S9+ có màn hình 6.2-inch và Galaxy S21 cung cấp cùng kích thước màn hình mặc dù nó ngắn hơn 6.4mm.

Xiaomi là hãng đã bắt đầu xu hướng đặc biệt này vào năm 2016 với chiếc Mi Mix, cung cấp tỷ lệ màn hình so với thân máy là 91,3%. Xiaomi đã đạt được điều này bằng cách thay đổi vị trí của module camera selfie xuống viền dưới, dẫn đến thiết kế toàn màn hình. Các thương hiệu đã lặp lại công thức này: dòng Galaxy S8 và S9 có viền mỏng ở trên cùng che đi module camera trước, ZenFone 5 và OnePlus 6 đã đi theo con đường của iPhone và thêm một tai thỏ lớn ở mặt trước và Google đã giết chết xu hướng cụ thể này bằng cách lạm dụng nó quá đà trên Pixel 3 XL.

Sau đó, đến trào lưu màn hình giọt nước nhỏ hơn và cuối cùng là sự chuyển đổi sang hình thức đục lỗ hiện phổ biến trên các mẫu flagship hiện nay, nhưng ở giữa quá trình này, chúng ta có một trong những cách triển khai tốt nhất: camera selfie thò thụt. Vivo đã dẫn đầu trào lưu này với chiếc NEX vào năm 2018 và nó cho thấy rằng có thể tạo ra một mặt trước toàn màn hình mà không có bất kỳ khiếm khuyết nào.

OPPO cũng không tụt lại phía sau, với chiếc Find X có module thò thụt không chỉ bao gồm camera selfie mà còn cả cụm camera sau. Các thiết kế module này đã đạt được rất nhiều thành công trong suốt năm 2019 và kết quả là chúng ta có được rất nhiều mẫu smartphone thú vị: Mi Mix 3 của Xiaomi là 1 chiếc máy đặc biệt nổi bật khi bạn phải trượt màn hình xuống để lộ camera trước.

Reno 10x Zoom Edition có module thò thụt kiểu vây cá mập, ZenFone 6 của ASUS có motor có thể lật ra phía trước để bạn có thể chụp ảnh selfie bằng camera sau và Xiaomi đã lấy tính năng này làm điểm nhấn chủ đạo với dòng Redmi K20 – được ra mắt toàn cầu với tên gọi Mi 9T và 9T Pro. Ngay cả OnePlus cũng tham gia vào cuộc chơi với OnePlus 7 Pro và 7T Pro.

Nhưng ngay khi xu hướng này nổi lên, nó dường như lại đang biến mất dần. Các mẫu flagship Android tốt nhất năm 2021 đều sử dụng màn hình đục, mặc dù ZenFone 7 Pro có camera lật với 3 ống kính, nhưng smartphone này bị giới hạn ở một số thị trường nhất định. Vivo cũng làm điều tương tự trên dòng NEX của mình, với NEX 3 và 3S có cụm camera selfie thò thụt kép, nhưng giống như ASUS, những chiếc điện thoại này có số lượng rất hạn chế.

Vậy tại sao chúng ta không thấy nhiều smartphone có camera selfie thò thụt? Lý do chính có thể là trọng lượng. Các module này có nhiều bộ phận phức tạp và yêu cầu một động cơ để hoạt động, và tất cả những điều đó làm tăng thêm trọng lượng và độ dày cho điện thoại. Android Central đã liên hệ với Xiaomi để kiểm tra giả thuyết của họ và chắc chắn, thương hiệu đã xác nhận rằng kích thước là yếu tố quyết định dẫn đến sự loại bỏ camera pop-up:

“Các module camera thò thụt thường có kích thước lớn hơn nhiều. Do đó, thiết kế cuối cùng trên smartphone thường dày hơn khi sử dụng các module thò thụt so với các phương pháp tiếp cận khác.

Trong tương lai, smartphone dự kiến sẽ mỏng hơn và tiện dụng hơn, có nghĩa là các module thò thụt sẽ không phải là lựa chọn lý tưởng cho camera smartphone”.

Lý do của Xiaomi được đưa ra khi bạn nhìn vào Mi 9T bên cạnh Mi 10T. Mi 10T nặng hơn 26g, nhưng đó là vì nó có pin 5000mAh lớn hơn, so với Mi 9T chỉ có dung lượng 4000mAh. Ngoài ra còn có một thực tế là các module thò thụt không thể được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước, vì vậy các mẫu máy này không có khả năng chống nước.

Tuy nhiên, vẫn còn lý do để phấn khích nếu bạn quan tâm đến thiết kế toàn màn hình. Camera ẩn dưới màn hình đang bắt đầu được ứng dụng trên smartphone và nó giúp cung cấp trải nghiệm màn hình không khiếm khuyết. ZTE Axon 20 5G và Vsmart Aris Pro là những chiếc máy đầu tiên áp dụng công nghệ này và mặc dù bản thân chất lượng của chúng không được như mong đợi, nhưng các thương hiệu như OPPO và Xiaomi đang làm việc để tinh chỉnh chất lượng camera dưới màn hình.

Xiaomi đã giới thiệu thế hệ thứ ba của công nghệ camera ẩn dưới màn hình và module này sẽ được đưa vào một chiếc smartphone vào năm nay. Công nghệ camera ẩn dưới màn hình là sự kế thừa cuối cùng của camera thò thụt, nhưng có thể phải mất vài năm nữa công nghệ này mới đem lại chất lượng tốt như camera selfie tiêu chuẩn trên smartphone ngày nay. Và nếu bạn muốn có một chiếc điện thoại có camera selfie thò thụt hiện nay, lựa chọn tốt nhất tiếp tục là dòng ZenFone 7, Redmi K30 Pro / Ultra.

Nguồn: Android Central

Theo dõi mecongnghe.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về smartphone và các thiết bị công nghệ các bạn nhé!

TOP DEAL SMARTPHONE TỐT NHẤT PHÂN KHÚC TẦM TRUNG